CTY TNHH TƯ VẤN DỊCH VỤ THÀNH KHANG

Accounting Services

Hotline: 0909751711

 • slide 3
 • Slide 2

Các việc cần thực hiện sau khi thành lập công ty

Ngay sau khi xong thủ tục pháp lý giấy phép và con dấu. Ngoài hoạt động kinh doanh, công ty có có quá nhiều việc phải làm để hoàn thiện theo đúng Luật Việt Nam. TKC sẽ cung cấp các thông tin chi tiết và các việc cần thiết mà doanh nghiệp nên biết.

A. CÁC BƯỚC PHẢI LÀM SAU THÀNH LẬP

1. Mua Chữ Ký Số 

Chữ ký số, chữ ký điện tử hay token với hình dáng giống usb, được xem như công cụ ký điện tử quan trọng của doanh nghiệp để thực hiện các thủ tục, hồ sơ qua mạng như ký hợp đồng online, giao dịch qua ngân hàng, bảo hiểm xã hội, nộp hồ sơ thuế… mà không cần mất thời gian đi lại, in ấn, đóng dấu... 

Tương tự như tài khoản ngân hàng, một doanh nghiệp có thể dùng nhiều chữ ký số nhưng một chữ ký số chỉ dùng cho một doanh nghiệp.

Để có thể sử dụng chữ ký số, doanh nghiệp sau khi mua chữ ký số tại các đơn vị cung cấp như: Viettel, FPT, BKAV, CK, Vina, Newtel, CA2 (Nacencomm), Safe-CA. EasyCA… phải đăng ký với cơ quan thuế và được ngân hàng xác nhận. Hiện tại, EasyCA là nhà mạng cung cấp dịch vụ chữ ký số đầy đủ pháp lý theo qui định và rộng khắp với 03 gói cước như sau:

GÓI DỊCH VỤ

THỜI GIAN SỬ DỤNG
1 NĂM 2 NĂM 3 NĂM
Giá dịch vụ 1.680.000  2.480.000 2.800.000

2. Đăng Ký Thuế

Bước 1: Doanh nghiệp mới ra hoạt động kinh doanh phải lập tờ khai môn bài và nộp thuế môn bài chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh. Đồng thời trích nộp tiền thuế môn bài từ tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp vào ngân sách nhà nước thông qua nộp thuế điện tử.( Sử dụng chữ ký số đã mua để thực hiện )

Bước 2:  Doanh nghiệp liên hệ với Chi cục thuế nơi DN đặt trụ sở chính để Lập hồ sơ khai thuế ban đầu. Cụ thể các bước ” Đăng ký hồ sơ thuế ban đầu “: Làm 2 bộ hồ sơ cho mỗi loại biểu mẫu/công văn, 1 bộ cơ quan thuế lưu giữ, 1 bộ doanh nghiệp lưu giữ, 1 bộ sau khi cơ quan thuế đóng mộc xác nhận đã nhận hồ sơ.

3. Đăng Ký Hóa Đơn Điện Tử

Liên hệ bên cung cấp hóa đơn điện tử để thực hiện
Để sử dụng hóa đơn đúng qui định, Quý khách hàng muốn sử dụng hóa đơn phải lập thông báo gửi cơ quan thuế--->Sau đó 02 ngày làm việc Quý khách hàng vui lòng tự tra cứu vào http://tracuuhoadon.gdt.gov.vn---> Khi thấy thông tin phát hành có trên hệ thống mới được xuất hóa đơn.

4. Treo Bảng Tại Trụ Sở Công Ty

Doanh nghiệp phải gắn tên doanh nghiệp tại trụ sở chính và tại chi nhánh, văn phòng đại diện (nếu có). Trường hợp không thực hiện, doanh nghiệp bị phạt từ 10 triệu đồng đến 15 triệu đồng và buộc phải gắn tên doanh nghiệp theo quy định.

5.Mở Tài Khoản Ngân Hàng Cho Doanh Nghiệp Và Đăng Ký Nộp Thuế Điện Tử

Doanh nghiệp mới thành lập khi mở tài khoản ngân hàng nên đăng ký nộp thuế điện tử qua tài khoản ngân hàng đó để tiết kiệm thời gian đóng thuế sau này cho công ty

6. Thực Hiện Góp Vốn Theo Cam Kết

Thành viên phải góp vốn phần vốn góp cho công ty đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

7. Thực hiện các loại báo cáo về thuế GTGT, TNDN, TNCN và các loại thuế khác định kỳ

Sau khi đã xác định được các bạn tiến hành kê khai và nộp các loại báo cáo thuế cụ thể như sau:

7.1 Các loại báo cáo thuế phải nộp hàng tháng: Nếu doanh nghiệp bạn thuộc đối tượng kê khai thuế GTGT theo tháng thì hàng tháng phải nộp các loại báo cáo sau:

 • Thuế giá trị gia tăng: Dù phát sinh hay không phát sinh thì hàng tháng các bạn vẫn phải nộp tờ khai thuế GTGT cho cơ quan thuế.
 • Thuế thu nhập cá nhân: Dù phát sinh hay không phát sinh thì hàng hang các bạn vẫn phải nộp tờ khai thuế GTGT cho cơ quan thuế.
 • Báo cáo sử dụng hóa đơn: Kể từ ngày phát hành thông báo sử dụng hóa đơn thì hàng kỳ công ty phải lập và gửi báo cáo sử dụng hóa đơn theo qui định dù có sử dụng hay không.

7.2  Các loại báo cáo thuế phải nộp hàng quý: Nếu doanh nghiệp bạn thuộc đối tượng kê khai thuế GTGT theo quý thì hàng quý phải nộp các loại báo cáo thuế sau:

 • Thuế giá trị gia tăng: Dù phát sinh hay không phát sinh thì hàng tháng các bạn vẫn phải nộp tờ khai thuế GTGT cho cơ quan thuế.
 • Thuế thu nhập cá nhân: Dù phát sinh hay không phát sinh thì hàng tháng các bạn vẫn phải nộp tờ khai thuế GTGT cho cơ quan thuế.
 • Báo cáo sử dụng hóa đơn: Kể từ ngày phát hành thông báo sử dụng hóa đơn thì hàng kỳ công ty phải lập và gửi báo cáo sử dụng hóa đơn theo qui định dù có sử dụng hay không. 
 • Nếu trong quý doanh nghiệp bạn có phát sinh các loại thuế khác như: Thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế tài nguyên, thì các bạn phải làm tờ khai theo mẫu
 • Thuế thu nhập doanh nghiệp: Hàng quý thực hiện báo cáo thuế thu nhập doanh nghiệp tạm tính và tiến hành nộp thuế nếu có phát sinh 

Thời hạn nộp các báo cáo thuế theo tháng, quý:

 • Theo tháng: Chậm nhất là ngày 20 của tháng sau.
 • Theo quý: Chậm nhất là ngày 30 của tháng đầu tiền quý sau.

8. Lập Sổ Sách Kế Toán Của Doanh Nghiệp

Doanh nghiệp phải nộp các báo cáo theo qui định cho chi cục thuế quản lý và phòng thống kê quận (huyện) nơi doanh nghiệp có trụ sở chính theo đúng hình thức sổ sách kế toán công ty đã đăng ký lúc thành lập.

Đối với công ty cổ phần và công ty TNHH có vốn góp nhà nước thì nộp báo cáo tài chính hàng năm tại Cục Thống kê tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Thời hạn nộp: trong thời hạn 30 ngày đối với doanh nghiệp tư nhân và công ty hợp danh; 90 ngày đối với công ty cổ phần và công ty TNHH kể từ ngày kết thúc kỳ kế toán năm (theo mẫu của Bộ Tài chính).

B. MỘT SỐ LƯU Ý TRONG QUÁ TRÌNH HOẠT ĐỘNG DOANH NGHIỆP

1. Về Hóa Đơn 

Để sử dụng hóa đơn đúng qui định, Quý khách hàng sau khi thực hiện phát hành hóa đơn phải báo với chúng tôi lập thông báo gửi cơ quan thuế--->Sau đó 02 ngày Quý khách hàng vui lòng tự tra cứu vào http://tracuuhoadon.gdt.gov.vn---> Khi thấy thông tin phát hành có trên hệ thống mới được xuất hóa đơn

Lập hóa đơn: Chi tiết tham khảo Thông tư 39/2014/TT-BTC về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ. Cần chữ ký số để ký hóa đơn.

 Hóa đơn lưu trữ đầy đủ hợp lệ. Bản giấy theo mẫu của luật định, file xml ( chứa dữ liệu hóa đơn điện tử)

2. Về Tài Khoản Ngân Hàng

2.1 Mở tài khoản ngân hàng: Để không bị phạt, Khi mở tài khoản ngân hàng, Người nộp thuế bắt buộc phải thông báo số tài khoản ngân hàng trong thời hạn 10 ngày  đến Sở Kế Hoạch Đầu Tư (theo Nghị định 78/2015/NĐ-CP). Do đó khách hàng phải thông báo để TKC làm hồ sơ kịp thời hạn.

2.2 Sử dụng tài khoản ngân hàng: Từ 02/08//2014: Đối với hóa đơn mua hàng hóa, dịch vụ từng lần hoặc tổng nhiều lần trong 01 ngày có giá trị từ hai mươi triệu đồng trở lên phải có chứng từ thanh toán qua ngân hàng mới chấp nhận là chi phí được trừ khi tính thuế TNDN(theo thông tư 78/2014/TT-BTC)=> Quý Khách hàng vui lòng khi thanh toán tiền cần theo qui định và lưu giữ Ủy nhiệm chi thật cẩn thận.

2.3 Sử dụng tài khoản ngân hàng: Mọi giao dịch Phát sinh Nợ, phát sinh Có thông qua tài khoản ngân hàng của Công Ty phải gắn liền với hóa đơn chứng từ liên quan đến Công Ty như: Hợp đồng, hóa đơn đầu ra ( Phát sinh chuyển tiền đi khỏi tài khoản), hóa đơn đầu vào( Phát sinh tiền vào tài khoản). Thanh toán tiền lương cho các nhân sự phải tham gia bảo hiểm xã hội hoặc trích thuế thu nhập cá nhân.--  Không  để tiền cá nhân, tiền bất thường đi qua tài khoản ngân hàng.

3. Lưu ý đối với công ty thương mại

Việc mua bán của công ty thương xảy ra thường xuyên và liên tục nên rất dễ xảy ra trường hợp:

 • Âm kho hàng hóa: Lượng tồn kho sổ kế toán phải luôn lớn hơn hoặc bằng 0
 • Hàng xuất ra phải không đúng tên hàng mặt hàng nhập vào: Phải đồng nhất tên hàng nhập xuất
 • Ngày hóa đơn hàng xuất ra phải sau ngày hóa đơn hàng nhập vào.  

4. Lưu ý công ty sản xuất, xây dựng, dịch vụ

Đối với loại hình doanh nghiệp này việc tạo ra một sản phẩm, công trình phải trải qua một quá trình sản xuất, thi công…..Do đó phát sinh việc tính giá thành cấu thành sản phầm. Việc ghi nhận phát sinh các nhân tố cấu thành( vật tư, nhân công, dịch vụ mua ngoài ….) có ngày trên hóa đơn phải trước ngày xuất hóa đơn thành phẩm ra. Các chi phí không hóa đơn phải thực hiện thủ tục thuế theo qui định mới được chấp nhận chi phí được trừ.

Quý khách có nhu cầu đăng kí thành lập doanh nghiệp vui lòng liên hệ với Kế Toán Thành Khang để được tư vấn và hỗ trợ.
 

Chia sẻ qua:

KẾ TOÁN THÀNH KHANG TKC


CÔNG TY TNHH TƯ VẤN DỊCH VỤ THÀNH KHANG - Chuyên tư vấn và cung cấp dịch vụ kế toán thuế
VP Hồ Chí Minh: Căn 1.07,(Tầng 1( Trệt)+ Lửng), Tháp B, Chung cư Prosper Plaza, 22/14 Phan Văn Hớn, Phường Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
VP Bảo Lộc: 18 Cao Bá Quát, Phường Lộc Phát, Thành Phố Bảo Lộc, Tỉnh Lâm Đồng

 


THÀNH KHANG - chất lượng chuyên nghiệp, giải pháp tối ưu!
Đến với THÀNH KHANG
 quý khách không đi lại, không đợi chờ, được tư vấn và thực hiện tận nơi!

zalo