CTY TNHH TƯ VẤN DỊCH VỤ THÀNH KHANG

Accounting Services

Hotline: 0909751711

 • slide 3
 • Slide 2

Hồ sơ thủ tục giải thể doanh nghiệp

Trong quá trình hoạt động, doanh nghiệp không tránh khỏi những khó khăn về mặt tài chính hoặc cách thức quản lý doanh nghiệp dẫn đến việc phải giải thể. Giải thể doanh nghiệp là giải pháp quan trọng và hữu hiệu nhất khi một doanh nghiệp không thể tồn tại được nữa. Những thủ tục về giải thể doanh nghiệp khá phức tạp phải thông qua nhiều cơ quan chức năng và nhiều bộ phận khác nhau. Nếu không có kinh nghiệm trong việc soạn thảo hồ sơ, xử lý tài sản, hàng tồn, công nợ, bảo hiểm, hải quan,…thì doanh nghiệp bạn sẽ mất nhiều thời gian và chi phí để hoàn thành các thủ tục này. Dịch vụ giải thế doanh nghiệp tại công ty kế toán Thành Khang (TKC) sẽ giúp các doanh nghiệp hoàn thành hồ sơ, thủ tục nhanh chóng, đúng quy trình và tiết kiệm chi phí. Cùng chúng tôi tìm hiểu về hồ sơ thủ tục giải thể doanh nghiệp trong bài viết dưới đây.

1. Các trường hợp giải thể doanh nghiệp

Theo luật doanh nghiệp 2020 và Nghị định 01/2021/NĐ-CP của Chính phủ ngày 04/01/2021 về Đăng ký doanh nghiệp. Tại điều 207 Luật doanh nghiệp năm 2020 quy định về các trường hợp giải thể doanh nghiệp như sau:

 • Kết thúc thời hạn hoạt động đã ghi trong Điều lệ công ty mà không có quyết định gia hạn.
 • Theo quyết định của chủ Doanh nghiệp đối với Doanh nghiệp tư nhân, của tất cả thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh, của Hội đồng thành viên, chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn, của đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần.
 • Công ty không còn đủ số lượng thành viên tối thiểu theo quy định của Luật doanh nghiệp trong thời hạn 06 tháng liên tục mà không làm thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp.
 • Bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

2. Điều kiện cần thiết khi giải thể doanh nghiệp

 • Doanh nghiệp bảo đảm thanh toán hết các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác.
 • Doanh nghiệp không trong quá trình giải quyết tranh chấp tại Tòa án hoặc cơ quan trọng tài.

3. Hồ sơ giải thể doanh nghiệp bao gồm những gì?

Hồ sơ giải thể doanh nghiệp bao gồm những giấy tờ sau:

 • Thông báo về giải thể doanh nghiệp.
 • Báo cáo thanh lý tài sản doanh nghiệp.
 • Danh sách chủ nợ và số nợ đã thanh toán, gồm cả thanh toán hết các khoản nợ về thuế và nợ tiền đóng bảo hiểm xã hội (nếu có).
 • Danh sách người lao động sau khi quyết định giải thể doanh nghiệp (nếu có).
 • Con dấu và giấy chứng nhận mẫu dấu (nếu có).
 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Tờ khai thông tin người nộp hồ sơ.
 • Mục lục hồ sơ (ghi theo thứ tự trên).
 • Bìa hồ sơ (bằng bìa giấy mỏng hoặc nylon cứng không có chữ sử dụng cho mục đích khác).
 • Giấy ủy quyền để thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp.

4. Quy trình, thủ tục giải thể doanh nghiệp

Quy trình giải thể doanh nghiệp trong trường hợp quy định tại các điểm a, b và c khoản 1 Điều 207 của Luật Doanh nghiệp được thực hiện như sau:

Quy trình, thủ tục giải thể doanh nghiệp

Bước 1: Thông báo việc giải thể doanh nghiệp tới phòng đăng ký kinh doanh  (ĐKKD) nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

- Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày thông qua nghị quyết, quyết định giải thể quy định tại khoản 1 Điều 208 Luật Doanh nghiệp, doanh nghiệp gửi thông báo về việc giải thể doanh nghiệp đến phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

- Trong thời hạn 01 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo về việc giải thể doanh nghiệp, phòng đăng ký kinh doanh phải đăng tải các giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều 70 Nghị định số 01/2021/NĐ-CP và thông báo tình trạng doanh nghiệp đang làm thủ tục giải thể trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, chuyển tình trạng pháp lý của doanh nghiệp trong cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp sang tình trạng đang làm thủ tục giải thể và gửi thông tin về việc giải thể của doanh nghiệp cho cơ quan thuế. Doanh nghiệp thực hiện thủ tục hoàn thành nghĩa vụ thuế với cơ quan thuế theo quy định của luật quản lý thuế.

Bước 2: Sau khi thanh toán hết các khoản nợ, doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký giải thể đến phòng ĐKKD nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính

- Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày thanh toán hết các khoản nợ của doanh nghiệp, doanh nghiệp gửi hồ sơ đăng ký giải thể doanh nghiệp đến phòng ĐKKD nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

- Trước khi nộp hồ sơ đăng ký giải thể doanh nghiệp, doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục chấm dứt hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp tại phòng ĐKKD nơi đặt chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh.

- Sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký giải thể doanh nghiệp, phòng ĐKKD gửi thông tin về việc doanh nghiệp đăng ký giải thể cho cơ quan thuế. Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông tin của phòng ĐKKD, cơ quan thuế gửi ý kiến về việc hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế của doanh nghiệp đến phòng ĐKKD. Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ đăng ký giải thể doanh nghiệp, phòng ĐKKD chuyển tình trạng pháp lý của doanh nghiệp trong cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp sang tình trạng đã giải thể nếu không nhận được ý kiến từ chối của cơ quan thuế, đồng thời ra thông báo về việc giải thể của doanh nghiệp.

- Sau thời hạn 180 ngày kể từ ngày phòng ĐKKD nhận được thông báo kèm theo nghị quyết, quyết định giải thể của doanh nghiệp mà phòng ĐKKD không nhận được hồ sơ đăng ký giải thể của doanh nghiệp và ý kiến phản đối bằng văn bản của bên có liên quan, phòng ĐKKD chuyển tình trạng pháp lý của doanh nghiệp trong cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp sang tình trạng đã giải thể, gửi thông tin về việc giải thể của doanh nghiệp cho cơ quan thuế, đồng thời ra thông báo về việc giải thể của doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày kết thúc thời hạn nêu trên.

5. Kế toán Thành Khang cung cấp dịch vụ giải thể doanh nghiệp 

Nhiều doanh nghiệp vẫn gặp phải không ít khó khăn khi tiến hành thủ tục giải thể bởi các thủ tục hành chính rườm rà cũng như chưa hiểu biết về quy trình giải thể. Thậm chí nhiều trường hợp doanh nghiệp đã nộp hồ sơ xin giải thể hàng tháng trời nhưng vẫn không thể hoàn tất được thủ tục theo nguyện vọng của mình gây mất thời gian cũng như tốn thêm những chi phí không đáng có. Thấu hiểu được điều này, kế toán Thành Khang mang đến cho các doanh nghiệp dịch vụ giải thể doanh nghiệp - đây là sự lựa chọn tối ưu nhất và mang đến cho các doanh nghiệp sự hỗ trợ phù hợp với nhu cầu thực tiễn của từng doanh nghiệp.

Lợi ích khi sử dụng dịch vụ giải thể doanh nghiệp tại kế toán Thành Khang:

 • Được tư vấn miễn phí về các trường hợp và điều kiện giải thể doanh nghiệp.
 • Được tư vấn miễn phí về quy trình và thủ tục tiến hành giải thể doanh nghiệp tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền: Cơ quan thuế, Cơ quan công an, Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch Đầu tư.
 • Soạn hồ sơ và chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để tiến hành thủ tục giải thể doanh nghiệp cho khách hàng tại cơ quan nhà nước.
 • Thay mặt khách hàng nộp hồ sơ và nhận kết quả giải thể doanh nghiệp tại cơ quan nhà nước.

Trải qua nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán - thuế, thành lập - giải thể doanh nghiệp, lao động - tiền lương, BHXH... Kế toán Thành Khang được đánh giá là nơi cung cấp các dịch vụ kế toán chuyên nghiệp và uy tín nhất TPHCM hiện nay. Nếu bạn đang cần tư vấn về bất kỳ dịch vụ nào hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé.

Chia sẻ qua:

KẾ TOÁN THÀNH KHANG TKC


CÔNG TY TNHH TƯ VẤN DỊCH VỤ THÀNH KHANG - Chuyên tư vấn và cung cấp dịch vụ kế toán thuế
VP Hồ Chí Minh: Căn 1.07,(Tầng 1( Trệt)+ Lửng), Tháp B, Chung cư Prosper Plaza, 22/14 Phan Văn Hớn, Phường Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
VP Bảo Lộc: 18 Cao Bá Quát, Phường Lộc Phát, Thành Phố Bảo Lộc, Tỉnh Lâm Đồng

 


THÀNH KHANG - chất lượng chuyên nghiệp, giải pháp tối ưu!
Đến với THÀNH KHANG
 quý khách không đi lại, không đợi chờ, được tư vấn và thực hiện tận nơi!

zalo