CTY TNHH TƯ VẤN DỊCH VỤ THÀNH KHANG

Accounting Services

Hotline: 0909751711

  • slide 3
  • Slide 2

Thủ tục thay đổi giấy phép kinh doanh do thay đổi đại diện pháp luật và các lưu ý về thuế, kế toán

THỦ TỤC THAY ĐỔI GIẤY PHÉP KINH DOANH DO THAY ĐỔI ĐẠI DIỆN PHÁP LUẬT VÀ CÁC LƯU Ý VỀ THUẾ, KẾ TOÁN

Sau một thời gian kinh doanh công ty thường có phát sinh thay đổi đại diện pháp luật để áp ứng một số yêu cầu về pháp lý , chiến lược phát triển kinh doan, thuận lợi trong giao dịch kinh doanh. Khi có phát sinh thay đổi người đại diện pháp luật, doanh nghiệp phải làm lại giấy phép đăng ký doanh nghiệp lên gửi lên Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh( thành phố), nơi công ty đặt trụ sở hoạt động.

Sau đây, TKC xin tư vấn về việc thay đổi đại diện pháp luật của doanh nghiệp, các thủ tục ra sao và các vấn đề liên quan thuế, kế toán. Nếu có nhu cầu TKC sẽ cử chuyên viên pháp lý tư vấn đến khách hàng qua điện thoại hoặc trực tiếp nhằm giúp doanh nghiệp đưa ra quyết định về việc thay đổi sao cho phù hợp với nhu cầu kinh doanh và lợi ích cao nhất. 

1. Các qui định về người đại diện pháp luật của doanh nghiệp

- Có quyền và nghĩa vụ theo qui định của Khoản 1 Điều 12 Luật Doanh nghiệp năm 2020. Từ luật doanh nghiệp 2014 qui định về người đại diện pháp luật Doanh nghiệp được phép có từ 02 đại diện pháp luật trở lên và phải bảo đảm luôn có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam 

Lưu ý trong trường hợp chỉ một đại diện pháp luật nhưng phát sinh xuất cảnh

  • Khi chỉ còn lại một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam thì người này khi xuất cảnh khỏi Việt Nam phải ủy quyền bằng văn bản cho cá nhân khác cư trú tại Việt Nam thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật. Trường hợp này, người đại diện theo pháp luật vẫn phải chịu trách nhiệm về việc thực hiện quyền và nghĩa vụ đã ủy quyền.
  • Nếu hết thời hạn ủy quyền mà người này chưa trở về Việt Nam và không thực hiện ủy quyền khác thì sẽ xử lý theo hai cách được liệt kê tại khoản 4 Điều 12 Luật Doanh nghiệp năm 2020.
  • Nếu người này vắng mặt tại Việt Nam quá 30 ngày mà không thực hiện ủy quyền hoặc thuộc các trường hợp đặc biệt không thể đại diện cho doanh nghiệp theo khoản 5 Điều 12 Luật Doanh nghiệp năm 2020 thì chủ sở hữu công ty, Hội đồng thành viên, Hội đồng quản trị cử người khác làm người đại diện theo pháp luật của công ty.

- Là người từ đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.

- Đủ điều kiện theo luật.

- Không thuộc đối tượng bị cấm quản lý và thành lập doanh nghiệp.

Người đại diện không nhất thiết phải là người góp vốn trong công ty.

2. Thành phần hồ sơ thay đổi tên doanh nghiệp

  • Thông báo thay đổi
  • Biên bản họp về việc thay đổi và Quyết định thay đổi
  • Ủy quyền thực hiện hồ sơ
  • Và một số thủ tục giấy tờ khác khi có phát sinh cụ thể TKC sẽ tư vấn thêm cho khách hàng.

3.  Quy trình thực hiện về pháp lý và thủ tục thuế, kế toán

Bước 1: Thay đổi tên đại diện pháp luật trên giấy phép đăng ký doanh nghiệp, giấy phép con( nếu có) trên sở kế hoạch và đầu tư tỉnh( thành phố). Giấy tờ pháp lý cá nhân của đại diện pháp luật như Chứng minh nhân dân, căn cước công dân, Hộ chiếu, và giấy tờ khác còn hạn sử dụng.

Bước 2: Công bố thông tin trên cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia.

Bước 3: Làm thông báo thay đổi lên cơ quan thuế và liên hệ đơn vị cung cấp chứ ký số; hóa đơn để thay đổi thông tin.

Bước 4: Thông tin đăng ký tài khoản ngân hàng.

Bước 5: Các hợp đồng, văn bản với đối tác.

Lưu ý sau khi thay đổi tên doanh nghiệp

Lưu ý khi thay đổi người đại diện theo pháp luật có gắn liền với việc chuyển nhượng vốn cho người đại diện theo pháp luật mới cần lưu ý thủ tục kê khai thuế thu nhập cá nhân của người chuyển nhượng, nộp thuế thu nhập (nếu phát sinh thu nhập chịu thuế). Dù không phát sinh số thuế phải nộp vẫn phải làm hồ sơ kê khai thuế TNCN

Mọi ý kiến thắc mắc hay cần tư vấn hỗ trợ thêm về các vấn đề liên quan pháp lý doanh nghiệp, thuế, kế toán, kiểm toán, bảo hiểm xã hội, vay vốn ngân hàng. Bạn vui lòng liên hệ:

Chia sẻ qua:

KẾ TOÁN THÀNH KHANG TKC


CÔNG TY TNHH TƯ VẤN DỊCH VỤ THÀNH KHANG - Chuyên tư vấn và cung cấp dịch vụ kế toán thuế
VP Hồ Chí Minh: Căn 1.07,(Tầng 1( Trệt)+ Lửng), Tháp B, Chung cư Prosper Plaza, 22/14 Phan Văn Hớn, Phường Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
VP Bảo Lộc: 18 Cao Bá Quát, Phường Lộc Phát, Thành Phố Bảo Lộc, Tỉnh Lâm Đồng

 


THÀNH KHANG - chất lượng chuyên nghiệp, giải pháp tối ưu!
Đến với THÀNH KHANG
 quý khách không đi lại, không đợi chờ, được tư vấn và thực hiện tận nơi!

zalo