CTY TNHH TƯ VẤN DỊCH VỤ THÀNH KHANG

Accounting Services

Hotline: 0909751711

  • slide 3
  • Slide 2

Cuộc thi viết về thuế với thương mại điện tử do tạp chí thuế phát động

(TCT online) - Ngày 9/9/2021, Tạp chí Thuế tổ chức công bố và phát động cuộc thi viết về Thuế với thương mại điện tử (TMĐT). Cuộc thi được tổ chức và phát động nhân Ngày Pháp luật tài chính và kỷ niệm 76 năm Ngày truyền thống ngành thuế Việt Nam (10/9/1945-10/9/2021). 

Tham dự lễ công bố có bà Đặng Thị Thanh Mai - Tổng Biên tập Tạp chí Thuế, Trưởng ban tổ chức cuộc thi và 2 thành viên Ban Tổ chức là bà Nguyễn Thị Lan Anh, Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ và vừa và hộ kinh doanh cá nhân - Tổng cục Thuế; bà Nguyễn Thị Minh Huyền, Phó Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và kinh tế số - Bộ Công thương.

Cuộc thi viết về thuế với thương mại điện tử

Phát biểu tại lễ công bố, bà Đặng Thị Thanh Mai, Tổng Biên tập Tạp chí Thuế, Trưởng ban tổ chức cuộc thi cho biết, trong khoảng 20 năm vừa qua, cùng với sự phát triển của Internet, TMĐT ở nước ta đã có những bước phát triển nhanh chóng cả về nền tảng kỹ thuật cũng như thị trường kinh doanh. Theo đó, để thực hiện quản lý hiệu quả, toàn diện hoạt động TMĐT, ngành thuế đã khẩn trương xây dựng chính sách pháp luật về thuế đối với hoạt động TMĐT tại các Luật Thuế, Luật Quản lý thuế và Nghị định, Thông tư hướng dẫn thi hành. Bên cạnh đó, trên cơ sở nghiên cứu, tham khảo kinh nghiệm quốc tế; phân tích cơ sở lý luận, khoa học, thực tiễn, đồng thời phối hợp với các cơ quan ban ngành có liên quan, ngành thuế đã thiết lập được hệ thống giải pháp để quản lý thuế đối với hoạt động TMĐT.

Tuy nhiên, với thực tế sinh động phức tạp của các hoạt động TMĐT, trong khi đây là lĩnh vực khá mới đối với không chỉ công tác quản lý thuế mà còn đối với quản lý kinh tế nói chung nên vấn đề này kể từ khi phát sinh, vẫn luôn thu hút sự quan tâm lớn của toàn xã hội. Với mong muốn, tạo dựng một diễn đàn, sân chơi chính thống để mọi tổ chức cá nhận, mọi doanh nghiệp, người dân được thẳng thắn nêu quan điểm, tham gia ý kiến, đề xuất, hiến kế các giải pháp quản lý thuế đối với TMĐT, Tạp chí Thuế đã chọn chủ đề viết về thuế với TMĐT để trình Tổng cục Thuế và được chấp thuận cho tổ chức cuộc thi.

Bà Nguyễn Thị Lan Anh, Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ và vừa và hộ kinh doanh, cá nhân (Tổng cục Thuế) nhấn mạnh, thời gian qua, công tác quản lý thuế đối với hoạt động TMĐT đã được cơ quan thuế triển khai một cách đồng bộ. Theo đó, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo cơ quan thuế các cấp đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến trên các phương tiện thông tin đại chúng, trang thông tin điện tử về chính sách thuế, quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh TMĐT, đặc biệt là nghĩa vụ kê khai, nộp thuế nhằm đảm bảo các tổ chức, cá nhân nắm rõ, hiểu đúng và thực hiện theo quy định của pháp luật. Cùng lúc, Tổng cục Thuế đã kịp thời triển khai hỗ trợ, giải đáp các vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện chính sách thuế, quản lý thuế bằng nhiều hình thức, trong đó đã triển khai hỗ trợ trực tuyến qua 479 kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế. Bên cạnh đó, Tổng cục Thuế đã ban hành nhiều công văn chỉ đạo toàn ngành tăng cường thực hiện các biện pháp nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế đối với hoạt động TMĐT. Ngoài ra, ngành thuế còn chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng các cấp, các ngân hàng thương mại, các hiệp hội, công ty viễn thông, cung cấp hạ tầng mạng chủ động chia sẻ, cung cấp thông tin phục vụ hiệu quả cho công tác quản lý và xử lý vi phạm. Từ các biện pháp tuyên truyền, tăng cường quản lý thuế TMĐT thời gian qua, ngày càng có nhiều tổ chức, cá nhân đã tự giác thực hiện việc khai thuế, nộp thuế đối với hoạt động kinh doanh TMĐT theo đúng quy định.  

Đại diện Cục Thương mại điện tử và kinh tế số, bà Nguyễn Thị Minh Huyền nhận định, việc lan tỏa nội dung về quản lý thuế trong TMĐT thông qua một cuộc thi viết là hoạt động thiết thực, tạo cơ hội tiếp cận thông tin cho nhiều đối tượng tham gia. Từ mỗi bài dự thi, sẽ mang đến góc nhìn đa chiều về chính sách quản lý thuế hiện hành. Tập hợp các bài viết sẽ giúp các chuyên gia một lần nữa có những đánh giá, rà soát lại những vấn đề còn vướng mắc, hay những khó khăn trong quá trình thực thi, tiến tới hoàn thiện hơn phương thức quản lý thuế, hay cập nhật những phương pháp mới trong phổ biến, giải đáp pháp luật chuyên sâu mà người nộp thuế đang lo ngại, quan tâm. Theo đó, cuộc thi sẽ là sân chơi nghiên cứu, trao đổi với những ý tưởng đa chiều cho các nhà hoạch định chính sách về quản lý thuế nói riêng và quản lý kinh tế nói chung. Đồng thời, là giải pháp truyền thông hiệu quả, có sức lan tỏa, tạo động lực đến mỗi cá nhân, mỗi cộng đồng quan tâm đến những chính sách mới về thuế trong TMĐT.

Bà Đặng Thị Thanh Mai thông tin thêm, với diễn biến dịch bệnh còn phức tạp, Ban tổ chức đã có kế hoạch tổ chức cuộc thi một cách thuận lợi nhất nhằm thu hút đông đảo đối tượng tham gia cũng như đảm bảo chọn lọc ra những sản phẩm chất lượng ứng dụng hiệu quả thực tế. 

Cụ thể, Ban tổ chức đã xây dựng phương án tiếp nhận bài dự thi theo đường bưu điện và qua thư điện tử, đảm bảo thuận lợi nhất về mặt kết nối cho người dự thi. Thời gian nhận các bài dự thi được kéo dài tới hết tháng 6/2022 để tạo điều kiện cho người dự thi có dư địa ổn định công việc và cuộc sống cũng như có tâm lý thoải mái để tham gia.

Các bài dự thi sẽ được tuyển chọn qua 2 vòng sơ khảo và chung khảo để đảm bảo yếu tố chất lượng. Việc đánh giá các bài dự thi cũng được thực hiện bởi Hội đồng Ban Giám khảo bao gồm các chuyên gia uy tín trong lĩnh vực thuế, công nghệ, đặc biệt có sự tham gia của lãnh đạo Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương), Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử (Bộ Thông tin Truyền thông) nên sẽ đảm bảo cho kết quả toàn diện, khách quan và công tâm nhất.

Ban tổ chức kỳ vọng cuộc thi sẽ thu hút được đông đảo các tầng lớp nhân dân cùng tham gia, đặc biệt là các chuyên gia, nhà nghiên cứu, quản lý chuyên ngành về lĩnh vực TMĐT và các tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh trên nền tảng số. Đặc biệt là nhận được các bài dự thi có tính tính thời sự, thực tiễn cao; nội dung phản ánh được những vấn đề mấu chốt của công tác quản lý thuế đối với hoạt động TMĐT. Đồng thời, đề xuất được những giải pháp thiết thực để nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế đối với hoạt động TMĐT.

Thể lệ cuộc thi viết về thuế với thương mại điện tử

Theo thể lệ cuộc thi, mọi công dân Việt Nam đang sinh sống tại Việt Nam và nước ngoài; người nước ngoài đang sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam đều được tham gia dự thi (trừ thành viên Ban Tổ chức, Ban Giám khảo và cán bộ, phóng viên, biên tập viên Tạp chí Thuế). 

Thời gian phát động và tiếp nhận các tác phẩm dự thi từ ngày Quyết định tổ chức cuộc thi có hiệu lực (1/9/2021) đến hết ngày 30/6/2022. Sau đó sẽ tiến hành chấm và trao giải thưởng (gồm: 01 giải đặc biệt trị giá 30 triệu đồng: 03 giải A; 5 giải B; 10 giải C và 20 giải khuyến khích. Ngoài ra, Ban Tổ chức sẽ trao một số giải tập thể trị giá 10 triệu đồng và Giấy khen của Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho các đơn vị có nhiều tác phẩm dự thi đạt chất lượng tốt và có tối thiểu 01 bài đạt giải) cho các tập thể, cá nhân đoạt giải vào dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Truyền thống ngành thuế Việt Nam 10/9/1945 - 10/9/2022. 

Bài dự thi gửi về về Ban Tổ chức theo 2 hình thức:

1. Qua đường bưu điện về địa chỉ: 

Tại Hà Nội: Tạp chí Thuế Nhà nước: Phòng 902A, tầng 9, tòa nhà Tổng cục Thuế - số 123 Lò Đúc, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Đầu mối: ông Nguyễn Mạnh Hà - Thư ký ban biên tập. Điện thoại: 0904592699/024.35121197

Tại TP HCM: Văn phòng Tạp chí Thuế Nhà nước phía Nam, P. 403 số 138 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 6, quận 3, TP HCM.

Đầu mối: Ông Nguyễn Anh Dũng. Điện thoại: 0938202635/028.39303631

2. Qua thư điện tử:

Email: leminhthanhtct@gmail.com hoặc tapchithue@gdt.gov.vn

Đầu mối: Ông Lê Minh Thành. Điện thoại: 0912153027.

Nguồn: Thuế Nhà Nước

Chia sẻ qua:

KẾ TOÁN THÀNH KHANG TKC


CÔNG TY TNHH TƯ VẤN DỊCH VỤ THÀNH KHANG - Chuyên tư vấn và cung cấp dịch vụ kế toán thuế
VP Hồ Chí Minh: Căn 1.07,(Tầng 1( Trệt)+ Lửng), Tháp B, Chung cư Prosper Plaza, 22/14 Phan Văn Hớn, Phường Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
VP Bảo Lộc: 18 Cao Bá Quát, Phường Lộc Phát, Thành Phố Bảo Lộc, Tỉnh Lâm Đồng

 


THÀNH KHANG - chất lượng chuyên nghiệp, giải pháp tối ưu!
Đến với THÀNH KHANG
 quý khách không đi lại, không đợi chờ, được tư vấn và thực hiện tận nơi!

Bài viết khác
zalo